Phương pháp Phonics

Phương pháp Phonics

PHƯƠNG PHÁP PHONICS - MỘT PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY TIẾNG ANH TIÊN TIẾN NHẤT HIỆN NAY ĐƯỢC ĐƯA VÀO GIẢNG DẠY. ĐIỂM KHÁC BIẾT GIỮA HỌC PHONICS VÀ CÁCH HỌC TIẾNG ANH TRUYỀN THỐNG LÀ GÌ? Phonics hiểu đơn giản là bộ quy tắc đánh vần trong tiếng Anh. Điểm khác biệt giữa học theo phương pháp Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống chính là: Nếu phải học thuộc từ, trẻ có thể quên nhưng nếu học theo Phonics thì dù lâu không dùng một từ nào đó, khi gặp lại, trẻ vẫn phát âm đúng.
Trước tiên, cần khẳng định một thông tin có thể sẽ gây ngạc nhiên cho các bậc phụ huynh: Bảng chữ cái ABC mà trẻ được học qua bài hát chẳng có tác dụng gì đáng kể trong việc học tiếng Anh. Cách phát âm các chữ cái trong bảng alphabet không phải là cách phát âm các chữ cái đó khi nó được đặt trong từ. Ví dụ: Trẻ được dạy chữ a trong tiếng Anh đọc là /ei/, nhưng chữ “a” trong từ “cat” (con mèo) phát âm là /ae/, trong “was” phát âm là /o/, trong “baby” (đứa bé) phát âm là /ei/, trong “father” (cha) phát âm là /a/, trong “orange” (quả cam) phát âm là /i/… Như vậy, với chỉ một chữ “a” mà đã có những sự biến hóa khôn lường trong cách phát âm khi đặt vào các từ khác nhau. Âm là cách phát âm của chữ cái khi đặt trong một từ tiếng Anh cụ thể. Một chữ cái có thể có nhiều cách phát âm khác nhau, như trong ví dụ về chữ “a” ở trên. Âm trong tiếng Anh khá giống âm trong tiếng Việt, đó là một lợi thế lớn của người Việt khi học tiếng Anh.
Ví dụ: Trong bảng âm chữ cái tiếng Anh, ngoài âm u (đọc gần giống ă trong tiếng việt), w (đọc là gườ), x (đọc là kz)... thì đa số các âm còn lại tương đối giống tiếng Việt.
Vì vậy, thay vì bắt bé học thuộc bảng chữ cái ABC theo bài hát, bạn có thể yên tâm dạy con mình phát âm tiếng Việt cho chuẩn trước bởi nó rất gần với các âm trong tiếng Anh. Chỉ cần học thuộc bảng âm của chữ cái tiếng Anh (gọi là Phonics alphabet), bé đã có thể phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản có cấu trúc CVC (nguyên âm - phụ âm - nguyên âm) như cat (k-a-t), bat (b-a-t), mud (m-ă-d)... Nhờ vậy, bé sẽ cảm thấy phát âm tiếng Anh cũng đơn giản và gần gũi. Đó là điểm khác biệt đầu tiên giữa phương pháp dạy tiếng Anh truyền thống và Phonics.
PHONICS KHÔNG BẮT TRẺ HỌC THUỘC CÁCH PHÁT ÂM TỪ MỚI MÀ SẼ CUNG CẤP CHO TRẺ BỘ QUY TẮC PHÁT ÂM ĐỂ TRẺ KHÔNG BỊ RỐI LOẠN KHI THẦY CÔ, CHA MẸ BẠN BÈ ,.. mỗi người đọc được một từ theo nhiều cách khác nhau (mà không biết cách nào là đúng!). Lúc đó, bộ quy tắc sẽ giúp trẻ tìm ra cách đọc đúng nhất. Lợi thế tiếp theo của việc học theo Phonics là VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ MÀ KHÔNG PHẢI PHỤ THUỘC HOÀN TOÀN VÀO TRÍ NHỚ. NẾU BẮT TRẺ HỄ GẶP TỪ MỚI NÀO LÀ PHẢI VẬN DỤNG TRÍ NHỚ ĐỂ THUỘC CÁCH ĐỌC, CÁCH NÀY RẤT KHÔNG KHOA HỌC bởi trí nhớ con người có hạn, trí nhớ nhiều khi cũng “phản chủ”, chưa kể nó sẽ lão hóa theo thời gian.
Sự khác biết của hệ thống này là SỰ KẾT HỢP GIỮA GIÁO TRÌNH RIÊNG, GIÁO VIÊN VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY THÀNH MỘT THỂ THỐNG NHẤT CHỨ KHÔNG ĐƠN GIẢN LÀ BỘ GIÁO TRÌNH. Thay vì bắt trẻ thuộc cách phát âm của từng từ mới, hãy giúp trẻ nắm được các quy tắc phát âm để có thể đối phó với bất kỳ từ tiếng Anh nào. Khi đã thành thạo các quy tắc này, việc phát âm chuẩn tiếng Anh đã trở thành một kỹ năng đơn giản. TẠI SAO PHẢI HỌC PHONICS TRONG TIẾNG ANH? Phát âm chuẩn rất quan trọng bởi nó là chìa khóa cho các kỹ năng còn lại: Phát âm chuẩn giúp trẻ nói được và nghe được thứ tiếng Anh chuẩn. Nghe và nói lại là hai kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao nhất trong việc học ngoại ngữ. Nghe nói tốt sẽ là cái nền vững chắc để học đọc viết tốt, giúp trẻ hoàn thiện được cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.
Đối với trẻ chưa đến tuổi đi học, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các bài hát tiếng Anh, các chương trình truyền hình thiếu nhi bằng tiếng Anh và nếu có điều kiện, nên cho trẻ bắt đầu học đánh vần tiếng Anh bằng phương pháp Phonics tại các trung tâm uy tín để trẻ có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu. Nguồn: Dân trí
http://dantri.com.vn/…/su-khac-biet-giua-phonics-va-cach-ho…
_________________________________________________
Đăng ký để Con được trải nghiệm lớp Phonics tại Trung tâm THT! Cách thức đăng ký : Comment/Inbox thông tin hoặc liên hệ trực tiếp tại Văn phòng Trung tâm THT - Số 1 Lê Hồng Phong, Phường 4, Đà Lạt. SĐT: (0263) 354 5177 - Hotline: 090 155 6444.
Bottom Logo

Trong xu thế hội nhập của Đất nước, tiếng Anh đã trở thành công cụ giao tiếp hàng đầu cho tất cả mọi người không kể tuổi tác. Tuy nhiên chỉ với tiếng Anh không thôi cũng chưa thể nói lên tất cả! Chính vì vậy, THT được ra đời nhằm tạo ra một môi trường Anh ngữ thân thiện, chất lượng cho tất cả mọi người; cũng như tích hợp những chương trình học Kỹ năng sống, Nghệ thuật uy tín để NUÔI DƯỠNG TÀI NĂNG cho các Thế Hệ Trẻ.

Luôn đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu; các học viên sẽ hoàn toàn yên tâm khi tham gia các khóa học tại THT; từ các khóa học tiếng Anh cho lứa tuổi Thiếu nhi cho đến tiếng Anh Giao tiếp dành cho người đi làm hay các khóa học Kỹ năng sống, Toán Logic iMath,… Sự đa dạng trong các chương trình đào tạo chính là chìa khóa giúp THT giải mã được những tiềm năng bên trong các học viên, đặc biệt là các Thế Hệ Trẻ.

ĐC: 1 Lê Hồng Phong - P.4 - Đà Lạt
MST: 5800923077 - SĐT: (0263) 354 5177 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.