LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ TRƯỚC BẬC TIỂU HỌC

Một lộ trình học tiếng Anh đúng từ gốc dành cho trẻ ngay từ khi 3-4 tuổi đến khi hoàn thành việc học Tiểu học để xây dựng một nền tảng tiếng Anh tốt rất quan trọng. Trẻ không chỉ giỏi về mặt ngôn ngữ, tự tin hơn trong giao tiếp. Tiếng Anh còn giúp trẻ phát triển cả chiều dài và chiều rộng trong tư duy. Chính vì vậy một lộ trình học tiếng Anh đúng và đủ là cần thiết với trẻ. Điều này có thể lấy một minh chứng cụ thể với trẻ em Singapore. Nơi trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh như một ngôn ngữ bắt buộc với lộ trình tuyệt vời. Hãy cùng THT khám phá một lộ trình tiếng Anh đúng đắn dành cho trẻ bạn nhé!

 

Giá Trị Việc Xây Dựng Lộ Trình Tiếng Anh Cho Trẻ Từ Sau Quá Trình Hoàn Thành Bậc Tiểu Học

Trong đó, nếu theo đúng một lộ trình được xây dựng về tiếng Anh cho trẻ để đạt được những mức chứng chỉ Cambridge theo từng cấp độ. Trẻ phải được tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên. Khi lượng đủ chất sẽ được tạo nên giá trị. 

Theo đó:

  • Nếu hoàn thành hết bậc tiểu học – Lớp 5 để đạt trình độ A2, chứng chỉ Flyers theo Cambridge trẻ phải học 1 tuần với 2 giờ tiếng Anh. Với mức độ học này trẻ sẽ làm quen với tiếng Anh một cách thường xuyên.
  • Nếu hoàn thành hết bậc tiểu học – Lớp 5 để trẻ đạt trình độ B1 trẻ cần phải học 1 ngày 1 giờ tiếng Anh. Đây là trình độ trẻ có thể tham gia thi vào các lớp, đội tuyển.
  • Nếu hoàn thành hết bậc tiểu học – Lớp 5 để trẻ có thể đạt được trình độ khi có thể học tập các môn hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trẻ sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy trẻ cần phải học ít nhất từ 2-3 giờ đồng hồ tiếng Anh hằng ngày. 

Có thể nói thuận theo giá trị tự nhiên sẽ tiến nhanh hơn. Tiếng Anh cũng như các loại kiến thức khác. Phải tích lũy đủ, sạc đầy năng lượng thì sẽ tự phát sáng. Tích luỹ về các kỹ năng ĐỌC VÀ NGHE. Sau đó trẻ sẽ tự “phát sáng” trong việc NÓI VÀ VIẾT. Đó là một lộ trình học bài bản. Làm ngược lại sẽ khiến ít hiệu quả, tốn thời gian…

3 Lộ Trình Học Tiếng Anh Dành Cho Trẻ Khi Hoàn Thành Bậc Tiểu Học 

3 lộ trình học tiếng Anh dành cho trẻ khi hoàn thành Bậc tiểu học – Hết lớp 5 để đạt các chứng chỉ cần thiết 

Lộ Trình Học Tiếng Anh Với Trình Độ A2 – Flyers

Để đạt được trình độ A2 – tương đương với chứng chỉ Flyers của Cambridge trẻ phải học ít nhất 1 tuần 2 giờ tiếng Anh. Đây là trình độ làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh ở mức cơ bản nhất dành cho trẻ.

Nếu 1 tuần trẻ dành ra 2 giờ học tiếng Anh đều đặn. Hết tiểu học trẻ sẽ đạt được chứng chỉ Flyers tương đương với trình độ A2 nhi đồng. 

Trình độ này trẻ sẽ học theo các giáo trình sách EFL (tiếng Anh là ngoại ngữ) của các NXB lớn Oxford, Macmillan, Cambridge… Nên sử dụng sách màu có file âm thanh cho trẻ được tiếp cận đầy đủ.

Như vậy 5 năm tiểu học trẻ đã có 500 giờ học làm quen với tiếng Anh. 

Lộ Trình Học Tiếng Anh Với Trình Độ B1 

Nếu muốn trẻ đạt đến trình độ B1, có thể sử dụng để thi chuyên Anh, tham gia các kỳ thi tiếng Anh ở bậc Trung học và Tiểu học. Phụ huynh phải tập cho trẻ thói quen SỬ DỤNG tiếng Anh ít nhất 1 giờ một ngày. 

Nếu cứ mỗi ngày dành ra 1 giờ học tiếng Anh đều đặn, sau 5 năm tiểu học trẻ đã tích luỹ hơn 1500 giờ tiếng Anh. Trẻ có thể đạt được khoảng trình độ B1 trong quá trình học. Trình độ này có thể nhích lên chạm đến B2 khi trẻ chăm chỉ. Tăng đều thời gian SỬ DỤNG tiếng Anh của mình.

Với trình độ này, trẻ có thể tham gia học đội tuyển, chuyên Anh, tham gia trường Song ngữ tốt trong tầm với khả năng Toán tốt. Với trình độ này con có thể có nhiều lựa chọn cho mình với các môi trường học tập tốt hơn.

Ở lộ trình tiếng Anh này, trẻ nên lựa chọn các giáo trình tích hợp đọc – nghe – xem mở rộng phù hợp với lứa tuổi. Quan trọng nhất là trẻ phải yêu thích. Trẻ có thể học được  nhiều từ vựng hơn. Khi đến lớp 4-5 mới chú trọng sách ngữ pháp chọn từ…

Học Tiếng Anh Hoàn Toàn Các Môn Sau Bậc Tiểu Học

Để trẻ đạt trình độ sử dụng hoàn toàn tiếng Anh cho các môn học của mình. Trẻ phải được rèn luyện việc SỬ DỤNG tiếng Anh như một thói quen đều đặn mỗi ngày ít nhất từ 2-3 giờ mỗi ngày. 

Nếu SỬ DỤNG tiếng Anh thường xuyên từ 2-3 giờ một ngày. Mỗi năm trẻ có thể tích luỹ gần 1000 giờ SỬ DỤNG tiếng Anh. Và sau 5 năm trẻ có thể tích luỹ hơn 5000 giờ SỬ DỤNG tiếng Anh tăng dần. 

Đây không phải là việc Phụ huynh bắt ép con trẻ phải dùng tiếng Anh 2-3 giờ một ngày. Nếu trẻ thực sự thích việc SỬ DỤNG tiếng Anh thì lúc đó trẻ sẽ tự nhận diện và dùng chúng một cách linh hoạt. 

Đối với lộ trình học tiếng Anh này, ở 1000 giờ đầu, trẻ cũng cần bổ sung từ vựng như lộ trình 2, những giờ tiếp theo nghe đọc xem như Học sinh bản ngữ cùng tuổi. Trẻ phải đọc và làm quen với sách tất cả các môn tiếng Anh. 

Tạm Kết

Có thể thấy nếu như ở Lộ trình học tiếng Anh 1, trẻ được HỌC tiếng Anh thì ở Lộ trình 2 và 3, trẻ được SỬ DỤNG tiếng Anh bao gồm cả việc xem phim, nghe truyện, đọc sách phù hợp với lứa tuổi mà trẻ yêu thích. 

Đối với trẻ chưa đủ giờ SỬ DỤNG tiếng Anh sẽ ngồi học, nhớ và viết từ mới, làm ngữ pháp như nhớ công thức toán. Học tiếng Anh phải tích lũy đủ lượng (NGHE – XEM – ĐỌC) thì còn mới có thể THẨM THẤU tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Đó là một lộ trình học tiếng Anh khi đủ lượng thì chất sẽ phát sáng. Trẻ sẽ sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ bản địa. Không ràng buộc và o ép.